NewYork Paris Hà Nội Khách thứ :

NIỀM TIN TƯƠNG LAI

     

Chuyển từ mô hình nuôi Gà chuồng hở sang nuôi Gà khép kín để phòng ngừa các dịch bệnh

Sắm xe hơi nhờ “nuôi gà chuồng lạnh”

Vài năm trở lại đây, nhiều người dân ở Bình Dương, Đồng Nai trở nên khá giả. Nhiều gia đình sắm được xe hơi và xe tải riêng để phục vụ sản xuất nhờ phát triển mô hình nuôi gà lạnh.

Ông Tống Văn Hướng, chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Hòa ( Dầu Tiếng, Bình Dương ), được xem là một trong những người đầu tiên đưa mô hình nuôi gà lạnh về địa phương. Chuyển từ mô hình nuôi gà chuồng hở sang nuôi gà lạnh từ năm 2003, đến đầu năm 2009 ngoài hai chuồng trại hiện có, ông Hướng đang phát triển thêm sáu trại nuôi với tổng đàn gà lên đến gần 80.000 con.

Lãi từ 40 đến 50 triệu đồng mỗi lứa gà

Dù chi phí xây trại khá lớn ( khoảng 1 tỉ đồng cho một trại công suất 12.000 con gà ) nhưng theo ông Hướng, hiệu quả từ mô hình này khá cao. Theo tính toán, với giá thức ăn chăn nuôi hiện nay mỗi lứa gà 10.000 con nuôi ( 45 đến 60 ngày ) theo mô hình phòng lạnh, người nuôi lãi bình quân 40-50 triệu đồng. Mỗi năm nuôi được 4 đến 5 lứa gà nên lợi nhuận thu được từ mô hình nuôi gà lạnh đang hấp dẫn nhiều người dân đầu tư.

Tuy nhiên, do chi phí đầu tư ban đầu khá lớn nên nhiều người dân tổ chức hùn vốn cùng anh em, họ hàng mở chung một trại. Chỉ riêng ở xã Minh Hòa hiện có 20 trại gà lạnh, trong đó khoảng 10 trại đang xây hoặc vừa đưa vào sử dụng. Nhiều gia đình khác đang làm hồ sơ vay vốn để xây dựng thêm các trại mới.

Không chỉ Bình Dương, mô hình nuôi gà lạnh hiện khá phổ biến ở Đồng Nai. Theo Chi cục Thú y Đồng Nai, hiện tỉnh có trên 100 trại gà lạnh với tổng số 1,2 triệu con ( tổng số đàn gà cả tỉnh là 5,5 triệu con ). Do tốc độ phát triển các trại gà lạnh đang tăng lên nhanh chóng nên dự kiến đến cuối năm 2009 số lượng chuồng gà kín tại Đồng Nai có thể tăng gấp đôi hiện nay, với tổng đàn gà lên trên 3 triệu con tập trung tại các huyện Thống Nhất, Vĩnh Cửu, Trảng Bom và Long Thành.

Ít dịch bệnh

Theo anh Âu Thanh Long ( Vĩnh Cửu, Đồng Nai ), ngoài hiệu quả kinh tế, nuôi gà lạnh giảm thiểu rất nhiều nguy cơ dịch bệnh. “Do mô hình khép kín, việc vệ sinh chuồng trại tốt, nguồn thức ăn đầu vào đảm bảo... nên rất ít xuất hiện dịch bệnh trên gà” - anh Long khẳng định. Tương tự, ông Tống Văn Hướng cho biết từ khi chuyển sang nuôi gà lạnh năm 2001 đến nay, chưa lần nào cúm gia cầm xuất hiện tại trại nuôi.

Đặc biệt, ở hầu hết các trại gà lạnh đều không có mùi hôi hay những đám ruồi nhặng bay đầy chuồng như những trại gà hở. Ông Nguyễn Văn Ngọc, có 10 trại gà nuôi ở Vĩnh Cửu, giải thích không khí được làm mát trước khi đưa vào chuồng và luân lưu liên tục nên không còn mùi hôi.

Theo nhiều chủ trại nuôi gà, hiện nay người nuôi gà lạnh có thể chọn một trong các hình thức nuôi gia công, nuôi hợp đồng hoặc nuôi độc lập. Với trường hợp nuôi gia công, các công ty ( như CP, Jappa, Emivet ) sẽ trả cho người nuôi tiền công khoảng 4.000 đồng/con gà sau 45 ngày. Nếu nuôi theo hợp đồng thì hai bên thỏa thuận giá con giống, giá thức ăn chăn nuôi và giá bán gà trong một thời gian nhất định (thường là một năm). Cả hai trường hợp này công ty sẽ cung cấp con giống, thức ăn chăn nuôi và hỗ trợ kỹ thuật cho người nuôi đến khi cân gà mới tính tiền. Với hai hình thức này người nuôi ít rủi ro khi có biến động về giá cả.

Ngoài ra, người nuôi có thể tự bỏ vốn mua con giống và thức ăn rồi bán gà với giá thị trường. Nuôi theo cách này tốn nhiều chi phí hơn và rủi ro cao nếu giá thị trường xuống thấp nhưng cũng có thể có lợi nhuận rất cao khi giá lên.

Trần Mạnh

Đầu tư cao nhưng hiệu quả hơn

Điểm khác biệt lớn nhất của mô hình nuôi gà lạnh là vốn đầu tư lớn, khoảng 1 tỉ đồng/trại ( có công suất 10.000 con gà/lứa ), trong khi đó xây trại gà hở chỉ 200 triệu đến 300 triệu đồng. Trong đó, trại gà lạnh phải đầu tư hệ thống chuồng trại kiên cố, xây bằng bêtông, khung thép, hệ thống máy lạnh làm mát không khí, hệ thống cho ăn tự động, máy phát điện dự phòng. Chỉ tính riêng hệ thống này chiếm tới 70% đến 80% vốn đầu tư của trại gà.

Đổi lại, trại gà lạnh tiết kiệm được nhiều chi phí và công sức cho người nuôi. Cụ thể, nuôi gà lạnh không tốn công rửa chuồng như trại hở. Do có hệ thống cho ăn tự động nên năng suất lao động của công nhân rất cao. Nếu nuôi gà hở, mỗi công nhân chỉ có thể nuôi được 30.000 con gà thì nuôi gà lạnh có thể nuôi trên 100.000 con.

Ngoài ra, do xây dựng kiên cố nên thời gian sử dụng trại gà lạnh khá lâu, có thể lên tới 10 năm, trong khi trại gà hở chỉ sử dụng được 2 năm đến 3 năm là phải làm lại.

Nuôi gà khép kín, an toàn dịch bệnh

Trong khi dịch cúm gia cầm tràn lan khắp nơi thì ngay khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long, nhiều hộ nuôi gà quy mô lớn chẳng hề hấn gì. Gà được nuôi trong chuồng kín và được làm mát rất bài bản. Với hình thức nuôi khép kín từ đầu vào đến đầu ra, người nuôi chẳng phải lo lắng về giá cả, dịch bệnh...

Làm mát cho gà

Mô hình làm mát cho gà được Công ty TNHH Chăn nuôi C.P Việt Nam hợp tác với nông dân các tỉnh Đồng Bằng sông Cửu Long ( Cần Thơ, Vĩnh Long, Tiền Giang, Kiên Giang... ) nuôi gia công gà theo một vòng quay khép kín. Mỗi tỉnh có từ 100.000 con đến 450.000 con. Cao nhất khu vực là TP. Cần Thơ với 400.000 con. Anh Dương Văn Phần - Giám đốc chi nhánh Công ty tại Vĩnh Long cho biết: Năm 2007, Công ty đã hợp tác nuôi gia công 170.000 con gà siêu thịt với 10 nông dân dọc tuyến sông Cổ Chiên thuộc các xã Mỹ An, Mỹ Phước, An Phước ( huyện Mang Thít ) và bây giờ mô hình đang lan rộng trung khu vực. Kế hoạch năm 2008 này là 14 hộ với 280.000 gà thịt và 4 họ nuôi 170.000 gà đẻ. Điều đặc biệt là gà được nuôi trong chuồng kín, có hệ thống làm mát tự động theo độ tuổi của gà, hạn chế được mùi hôi, dịch bệnh. Kết quả đáng mừng là khi dịch cúm gia cầm bùng phát nhiều nơi, nhưng nhiều hộ chăn nuôi gia cầm quy mô lớn ở đây chẳng hề hấn gì.

Gà được nuôi trong chuồng kín, nhiệt độ ổn định theo từng độ tuổi. Chuồng được thiết kế kín, cách ly với bên ngoài hoàn toàn, một đầu có hệ thống nhiều quạt hút lớn đường kính 1,4m đến 1,5m, một đầu hệ thống làm mát từ nước. Khi hệ thống quạt hút giảm nhiệt độ bên trong không theo yêu cầu, bộ cảm ứng bên trong tự động bật hệ thống làm mát cho gà sẽ hoạt động. Nhiệt độ trong chuồng nuôi được điều chỉnh giảm dần theo độ tuổi của gà. Lúc gà mới thả vào chuồng thì nhiệt độ 34°C đến 35°C , khi gà lớn dần thì nhiệt độ cũng được điều chỉnh giảm dần còn 25°C đến 26°C. Người đầu tư một cách bài bản nhất là ông Võ Văn Thạch ở xã An Phước. Mỗi trang trại có kích thước ngang 13m, dài 130m, kinh phí lên đến 1,2 tỷ đồng. Cả khu vực có 3 trại gà, mỗi trại có thể nuôi đến 15.000 con. Ông đang đầu tư tiếp 7 trại nữa.

Vòng quay khép kín

Tất cả những hộ tham gia mô hình chăn nuôi này đều được Còng ty C.P đầu tư con giống, thức ăn, kỹ thuật và có bác sĩ thú y theo dõi, tư vấn quá trình nuôi. Sau khoảng 45 ngày nuôi, khi gà đạt trọng lượng 2,7kg sẽ được Công ty thu sản phẩm. Người nuôi được Công ty trả khoảng 5.500 đồng/con. Ông Tư Thạch phấn khởi: "Đợt đầu tiên mỗi trại tôi nuôi 15.000 con. Công ty trả công 72 triệu đồng. Tôi đang xây dựng tiếp thêm một số trại nữa". Anh Tống Hữu Hạnh ( An Phước ) thì được trả công từ 4.500 đồng/con đến 5.000 đồng/con". Đây là lứa gà thứ 6, anh hợp tác với Công ty C.P, với 3 trại nuôi, mỗi trại 12.000 con, tiền thu về cũng không thua mấy so với nguồn thu của ông Tư Thạch. Sau 8 năm hợp tác nuôi gà, từ một điểm ban đầu, nay anh Trần Thanh Đại ( TP. Sóc Trăng ) đã mở 3 điểm nuôi với trên 100.000 con. Anh Đại lạc quan: "Nuôi vậy không phải lo lắng đầu vào đầu ra, dịch bệnh gì hết". Bởi hầu hết gà nuôi của các trại này sẽ được Công ty C.P đưa vào dây chuyền giết mổ hiện đại của Cơ sở Năm Thắng ở Thanh Đức ( Vĩnh Long ) để cung cấp cho khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long.

Trong điều kiện dịch cúm gia cầm đang bùng phát khắp nơi như hiện nay, phương thức kết hợp bền vững giữa người nuôi và doanh nghiệp trong mô hình liên kết chăn nuôi khép kín từ đầu vào đến đầu ra như trên, sẽ hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh...

Nguyên Toàn

Chăn nuôi gà theo mô hình khép kín : Hiệu quả, an toàn

Cách đây hơn 2 năm, anh Nguyễn Phi Thanh Long cùng các anh em trong gia đình đã hùn vốn xây dựng trại gà giống tại ấp Việt Kiều, xã Tân Phước, huyện Xuyên Mộc. Trại gà được xây dựng khá hiện đại, được Chi cục Thú y tỉnh đánh giá cao trong việc sản xuất con giống và phòng chống dịch bệnh.

Trại gà giống Nguyễn Phi Thanh Long được xây dựng trên diện tích 4ha, với tổng vốn đầu tư hơn 3 tỷ đồng. Hệ thống chuồng trại được xây dựng theo quy trình khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh thú y. Với mô hình chuồng trại này, doanh nghiệp tiết kiệm được diện tích nuôi, nước uống, trong khi chuồng trại luôn thoáng mát, không gây ô nhiễm môi trường, bảo đảm cho đàn gà lớn nhanh, tỷ lệ sinh sản cao và kéo dài thời gian đẻ trứng. Hiện trại đang nuôi 7.000 con gà đẻ giống Roos 308 nhập về từ Úc. Anh Nguyễn Hữu Đức, kỹ thuật viên trại gà giống Nguyễn Phi Thanh Long cho biết: “Trước kia, chúng tôi đã nuôi các giống gà của các công ty chăn nuôi Việt Nam, nhưng qua thực tế, giống gà này không đáp ứng được yêu cầu nên chúng tôi đã mạnh dạn nuôi giống gà mới”.

Ngoài việc đầu tư đàn gà đẻ, trại gà giống Nguyễn Phi Thanh Long còn đầu tư máy ấp trứng nhập từ Thái Lan có quy trình ấp hiện đại. Quy trình này được thực hiện theo quy định về lò ấp giống của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Lò ấp có công suất 15.000 trứng/đợt, mỗi tuần xuất 20.000 con gà giống thương phẩm. Hiện tại số gà này mới đáp ứng nhu cầu chăn nuôi gà thịt cho chính trang trại Nguyễn Phi Thanh Long.

Để bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch bệnh, gà mới nở 1 ngày tuổi đều được trại tiêm phòng vắc-xin, phòng bệnh cúm gia cầm và các bệnh khác như Gumboro, dịch tả, thương hàn... Khi xuất nhập chuồng, chủ trại đều báo cáo với cán bộ thú y đến kiểm tra dịch bệnh. Bên cạnh đó, trong trại còn có đội ngũ cán bộ kỹ thuật, sẵn sàng xử lý các tình huống xảy ra trên đàn gà.

Ông Nguyễn Lương Trai, Trưởng phòng kiểm dịch động vật và kiểm soát giết mổ Chi cục Thú y tỉnh nhận xét: “Từ khi xây dựng trang trại, doanh nghiệp Nguyễn Phi Thanh Long luôn được cán bộ thú y hướng dẫn về công tác phòng dịch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, trang trại cũng ý thức được việc tự bảo vệ đàn gà. Hai lần trong tuần, trang trại phun xịt hóa chất tiêu độc, khử trùng chuồng trại và xung quanh khu vực chăn nuôi”. Chính từ việc quan tâm đến chất lượng gà giống nên gà thương phẩm do doanh nghiệp sản xuất luôn lớn nhanh, chỉ trong vòng 42 ngày đã đạt trọng lượng từ 2,4 - 2,5kg /con.

Ngoài trang trại này, doanh nghiệp Nguyễn Phi Thanh Long còn đầu tư xây dựng 4 trại nuôi gà thương phẩm với số lượng 80.000 con. Hàng năm, doanh nghiệp cung cấp cho thị trường một lượng gà thịt không nhỏ.

Những năm gần đây, dịch cúm gia cầm liên tục xảy ra, gây tổn thất lớn cho người chăn nuôi. Do vậy, để có một đàn gà giống chất lượng cao là một trong những yêu cầu thiết thực của người chăn nuôi. Xây dựng mô hình chăn nuôi khép kín với trang thiết bị hiện đại đầu tiên tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là bước đột phá của trại gà giống Nguyễn Phi Thanh Long. Sắp tới, trang trại sẽ mở rộng mô hình sản xuất, ngoài việc cung cấp con giống cho trang trại của mình, doanh nghiệp Nguyễn Phi Thanh Long còn cung cấp gà giống nuôi thịt cho các hộ chăn nuôi trong tỉnh, góp phần đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm gia cầm sạch của người tiêu dùng.

Trà Ngân

Công Ty Cổ Phần Chăn Nuôi C.P Việt Nam

C.P.Việt Nam là thành viên của C.P.Thái Lan , được cấp giấy phép đầu tư số 545A/GP vào năm 1993 với hình thức 100% vốn đầu tư nước ngoài. Các lĩnh vực đầu tư sản xuất kinh doanh tại Việt Nam hiện nay bao gồm : hạt giống, thức ăn chăn nuôi và thuỷ sản, giống heo, gà và thủy sản, thiết bị chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, nuôi gia công heo, gà và chế biến thực phẩm.

Trong lĩnh vực chế biến thức ăn gia súc tại Việt Nam, tập đoàn C.P đã xây dựng 2 nhà máy sản xuất thức ăn gia súc tại miền nam thuộc công ty C.P và một nhà máy sản xuất thức ăn gia súc tại miền bắc thuộc công ty Charoen Pokphand.

Thức ăn gia súc của công ty hiện được tiêu thụ trên thị trường thông qua hệ thống phân phối : Cấp 1 , cấp 2 và trại trực tiếp .Được phục vụ và phát triển bởi đội ngũ Bác sĩ thú y, Kỹ sư Chăn Nuôi tốt nghiệp từ các trường đại học Nông Nghiệp trong nước và nước ngoài theo tiêu chí : Chất lượng là hàng đầu, không ngừng phát triển công nghệ tiên tiến và quản lý theo tiêu chuẩn ISO 9001 để vật nuôi được phát triển hoàn toàn tiềm năng di truyền và nâng cao thành tích sản xuất, an toàn cho con người khi tiêu thụ vật nuôi ( không có hoocmon tăng trưởng mà bộ Nông nghiệp và phát triển Nông Thôn nghiêm cấm ), an toàn cho môi trường .

Để hổ trợ cho việc phát triển ngành thức ăn gia súc, giúp ngành chăn nuôi của Việt Nam phát triển theo hướng nông nghiệp và nâng cao hiệu quả cho các trang trại, Công Ty đã xây dựng : Nhà máy dụng cụ và thiết bị chăn nuôi tại khu công nghiệp Biên Hòa 2 Tỉnh Đồng Nai, 3 Trại gà giống Bố Mẹ và 3 Nhà máy Ấp Trứng tại Tỉnh Đồng Nai.

Nhiều trại heo giống ông bà ở các tỉnh : Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Lâm Đồng ...

Nhà máy thứ 4 đang được khởi công xây dựng và sẽ đi vào hoạt động tháng 1 năm 2008 tại khu công nghiệp Mỹ Phước với công suất 35.000 tấn /tháng . Đây là nhà máy có công nghệ sản xuất hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á.

Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của Phòng thu mua, phòng thí nghiệm, phòng bán hàng, phòng kỷ thuật ….và được sự hổ trợ của các chuyên gia của tập đoàn C.P trên thế giới . Ngành thức ăn gia súc của công ty C.P.Việt Nam luôn đứng đầu về chất lượng và doanh số bán hàng trên thị trường

Địa chỉ liên hệ :

NHÀ MÁY CHẾ BIẾN THỨC ĂN GIA SÚC - CÔNG TY TNHH CHĂN NUÔI C.P.VIỆT NAM

Địa chỉ : lô 39, đường 19A, KCN Biên Hòa 2, TP Biên Hòa, T. Đồng Nai.

Điện thoại : 0613. 836 251

Fax : 0613. 836 086

E-mail : cpvina@cp.com.vn

Trang Web : http://www.cp.com.vn