NewYork Paris Hà Nội Khách thứ :

NIỀM TIN TƯƠNG LAI

     

Việt Nam miễn thị thực ( visa ) nhập cảnh cho người Việt mang hộ chiếu nước ngoài kể từ ngày 01 tháng 09 năm 2007

Theo quyết định mới ký của Thủ tướng, bà con Việt kiều sẽ được miễn thị thực xuất nhập cảnh khi về Việt Nam kể từ ngày 1/9/2007.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực gồm: hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp (kèm theo bản sao).

Giấy tờ, tài liệu chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Trường hợp không có giấy tờ trên có thể xuất trình giấy bảo lãnh của hội đoàn của người Việt Nam tại nước đang cư trú hoặc được công dân Việt Nam bảo đảm đương sự là người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Nếu người nước ngoài là vợ, chồng, con của người VN định cư ở nước ngoài hoặc công dân VN thì phải có giấy tờ chứng minh quan hệ đó.

Giấy xác nhận miễn thị thực có giá trị đi lại nhiều lần và có hiệu lực trong vòng năm năm.

Ai được miễn?

Những người nằm trong diện miễn thị thực gồm: những người có quốc tịch Việt Nam; những người gốc Việt Nam nhưng mang hộ chiếu nước ngoài; và những người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam hay của người gốc Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài.

Để được miễn thị thực, các đối tượng trên phải có hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu nước ngoài còn giá trị ít nhất sáu tháng kể từ ngày nhập cảnh.

Trường hợp không có hộ chiếu thì phải có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp còn giá trị ít nhất sáu tháng kể từ ngày nhập cảnh.

Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) sẽ là đơn vị có thẩm quyền cấp giấy miễn thị thực trong thời hạn bảy ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.

Với giấy miễn thị thực, thời gian lưu trú tối đa cho mỗi lần Việt kiều về Việt Nam là 90 ngày, những ai muốn ở lâu hơn, phải xin thủ tục cấp thị thực theo qui định hiện hành trước hoặc sau khi nhập cảnh.

Ước tính số lượng Việt kiều về nước năm 2006 đạt nửa triệu người, và lượng ngoại tệ chuyển về đạt gần năm tỷ đôla.

Việt Nam đã quyết định miễn thị thực ( visa ) nhập cảnh cho người Việt mang hộ chiếu nước ngoài.

Quyết định này đã được chủ tịch Nguyễn Minh Triết thông báo trong một cuộc gặp mặt với các Việt Kiều tại New York.

Truyền hình nhà nước Việt Nam trích lời chủ tịch Nguyễn Minh Triết nói rằng theo chính sách mới này, Việt Kiều sẽ được phép về nước mà không cần phải làm thủ tục xin cấp thị thực nhập cảnh.

Bản tin hôm thứ ba của The Associated Press cho biết nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 01 tháng 09 năm 2007.

Cũng theo qui định mới này thì Việt Kiều có hộ chiếu nước ngoài có thể xin giấy phép tạm trú tại sứ quán Việt Nam và có thể ở lại Việt Nam cho tới khi nào hộ chiếu của họ hết hạn.

Hiện có khoảng 3,2 triệu Việt Kiều trên toàn thế giới, với hơn 1,5 triệu người đang sống tại Hoa Kỳ. Năm ngoái khoảng 500.000 Việt Kiều đã về thăm quê hương.

Kiều bào về thăm quê hương kể từ 01/09/2007 sẽ được miễn thị thực ( visa )

Ông Trần Quang Hoan, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở Nước ngoài (Bộ Ngoại Giao) nói rằng ‘Kiều bào có gốc Việt Nam mà có hộ chiếu nước ngoài có giá trị sẽ là đối tượng nằm trong chính sách này’.

Thưa ông, khái niệm người có gốc Việt Nam nên được hiểu thế nào?

Tức là người đó phải có một số giấy tờ và tài liệu chứng minh rằng người đó có gốc Việt Nam. Ví dụ như có giấy khai sinh, chứng minh thư hay quyển hộ chiếu cũ do Việt Nam cấp.

Đối với những người bị thất lạc giấy tờ trong quá trình di tản sau chiến tranh, di cư vì lý do kinh tế….. mà không còn những giấy tờ như ông đề cập thì có giải pháp nào thay thế không?

Hiện nay các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục trao đổi để xem xét xử lý các trường hợp đó như thế nào. Tinh thần là sẽ cố gắng tạo điều kiện thuận lợi. Thế nhưng mỗi nước thì cũng có những qui định về căn cước, giấy tờ riêng nên chúng tôi cũng đang tính kỹ những cái này.

Thưa ông chính sách miễn thị thực có áp dụng cho con cái của những người gốc Việt Nam nhưng sinh ra và lớn lên tại nước ngoài hay không? Và bố hoặc mẹ là người Việt Nam và kết hôn với người nước ngoài thì con của họ có được xem là gốc Việt hay không?

Vấn đề là bố mẹ phải chứng minh được người đó đúng là con của họ và bố mẹ là người gốc Việt Nam. Trong trường hợp kết hôn với người nước ngoài thì người con vẫn được coi là gốc Việt vì vẫn mang dòng máu Việt Nam và đương nhiên là sẽ được miễn thị thực theo chính sách này.

Những người tin rằng họ thuộc đối tượng được miễn thị thực sẽ phải liên hệ với cơ quan nào để biết rằng họ không cần visa để về Việt Nam?

Các cơ quan có liên quan trong nước sẽ sớm ban hành văn bản để phổ biến cho kiều bào. Tôi nghĩ rằng những điểm tôi đề cập có thể coi là một số nét sơ lược nhằm cụ thể hóa chủ trương này và việc củ thể hóa đó sẽ được công bố một cách toàn diện và rộng rãi.

Từ nay tới ngày 01/09 cũng không còn nhiều thời gian nữa thì bao lâu nữa có thể thấy văn bản như vậy?

Tôi cũng chưa thể nói được nhưng chắc chắn là phải sớm bởi Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã công bố như vậy rồi thì thời gian còn rất ít và nay những bước triển khai sẽ phải đi theo thôi.

Dự kiến khoảng thời gian cho phép người được miễn thị thực được ở lại Việt Nam là bao lâu thưa ông?

Chúng tôi cũng đang tính, có thể là một khoảng thời gian tương đối dài để bà con có thể thăm thân hoặc thậm chí là có thời gian để tìm hiểu khả năng kinh doanh và làm những việc khác nữa chứ không phải chỉ là một hai tuần. Tức là thời gian sẽ đủ để bà con làm các công việc của mình.

Việt kiều về nước trong vòng 90 ngày sẽ được miễn thị thực

Ông Nguyễn Phú Bình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm Chủ nhiệm Ủy ban về người VN ở nước ngoài đã cho biết, theo dự kiến, nếu kiều bào về nước trong vòng 90 ngày sẽ được miễn thị thực.

Ngày 10-04-2007 tại Hà Nội, trao đổi với TP bên lề Hội nghị toàn quốc sơ kết 3 năm triển khai Nghị quyết 36 của Bộ chính trị, ông Nguyễn Phú Bình, nói:

“Hiện nay các phương án miễn thị thực cho kiều bào đang được Bộ công an và Bộ ngoại giao phối hợp thực hiện. Theo dự kiến, nếu bà con về nước trong vòng 90 ngày sẽ được miễn thị thực.

Nếu quá thời gian đó, vẫn phải có thị thực. Sẽ có sự sàng lọc giữa những người đủ và không đủ điều kiện nhập cảnh theo qui định của nhà nước.Việc này hiện nay mới đang trình, khi nào có quyết định chính thức chúng tôi sẽ thông báo rộng rãi”.

Hội nghị có sự tham dự của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Tòng Thị Phóng cùng lãnh đạo 34 bộ, ban, ngành Trung ương và lãnh đạo 64 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng một lần nữa khẳng định, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận máu thịt của dân tộc Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho biết, trong thời kỳ phát triển mới của đất nước, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài vốn luôn có tầm quan trọng chiến lược, lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Chúng ta phải huy động tối đa mọi nguồn lực để tận dụng có hiệu quả những thời cơ và vận hội đó.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Phú Bình đã nêu lên những thành tựu đạt được. Nhiều chính sách, biện pháp đã và đang được rà soát, sửa đổi hoặc ban hành mới theo hướng ngày càng thuận lợi hơn cho bà con Việt kiều.

Số Việt kiều về thăm quê hương, tìm hiểu điều kiện đầu tư ngày càng tăng, từ 300.000 người năm 2003 lên hơn nửa triệu người trong năm 2006. Tính đến hết năm 2006, có 2.050 dự án của người Việt Nam ở nước ngoài đầu tư về nước, với số vốn là 14.500 tỷ đồng.

Lượng kiều hối bà con gửi về nước năm sau cao hơn năm trước, từ 2,7 tỉ USD năm 2003 lên 4,8 tỉ USD năm 2006. Hằng năm có hàng trăm lượt chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đã về nước nghiên cứu, giảng dạy, đào tạo tại các trường đại học, viện nghiên cứu.

Chính phủ cũng đã ban hành một số nghị định hoặc phê duyệt một số dự án liên quan tới người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là những chính sách nhằm thu hút trí thức, doanh nhân, nhà đầu tư kiều bào về hợp tác với trong nước như miễn thị thực cho người Việt Nam ở nước ngoài, mở rộng đối tượng người Việt Nam được mua nhà gắn liền với quyền sử dụng đất ở Việt Nam;

Cho phép kiều bào mua cổ phần của các doanh nghiệp trong nước; đẩy mạnh sự phối hợp giữa các cơ quan nhà nước trong việc kết nối các doanh nhân, trí thức kiều bào với các tổ chức, doanh nghiệp trong nước, đơn giản hoá các thủ tục hải quan, xuất nhập cảnh, cư trú đi lại, hợp pháp hoá các loại giấy tờ, thực hiện chính sách một giá.

Ngoài ra, Thứ trưởng Nguyễn Phú Bình cũng đã thẳng thắn chỉ ra một số vấn đề nổi cộm còn tồn tại. Đó là tại nhiều địa phương, nhất là ở cấp cơ sở, một bộ phận cán bộ, đảng viên cũng như nhân dân chưa được thông tin hoặc được thông tin chưa đầy đủ về nội dung Nghị quyết và Chương trình hành động của Chính phủ. Hiện tượng thiếu nhất quán ở các cấp địa phương và cơ sở, tình trạng “phép vua thua lệ làng” vẫn còn gây nhiều bức xúc cho bà con kiều bào.

Sau hội nghị toàn quốc, Bộ Ngoại giao sẽ tổ chức các hội nghị tại khu vực miền Bắc, Trung, Nam để phổ biến kết quả và quán triệt tinh thần Hội nghị toàn quốc tới cơ sở, dự kiến vào đầu quý III/ 2007.

Trong thời gian tới, sẽ cố gắng giải quyết dứt điểm một số nguyện vọng thiết thân của bà con như: Miễn thị thực, tạo điều kiện dễ dàng cho bà con được mua nhà, quyền sử dụng đất, đơn giản hoá hơn nữa thủ tục hồi hương, xem xét vấn đề hai quốc tịch, giải quyết thuận lợi và nhanh chóng việc xin thôi, xin trở lại quốc tịch Việt Nam của kiều bào. Việc thực hiện nhất quán các chủ trương, chính sách ở địa phương và cơ sở sẽ được đặc biệt chú ý.

Mở rộng đối tượng mua nhà sẽ ban hành trong quí II

Quy chế song tịch là vấn đề được bà con rất quan tâm. Tuy nhiên, đây là vấn đề khá phức tạp và liên quan đến nhiều yếu tố. Để có thể thực hiện được điều này, trước hết là phải sửa luật quốc tịch. Vấn đề này sẽ được thảo luận tại kỳ họp Quốc hội sắp tới. Tôi nghĩ đây là vấn đề lâu dài.

Vấn đế mở rộng đối tượng Việt kiều được mua nhà hiện đang nằm ở khâu cuối cùng là thống nhất giữa các cơ quan liên quan để ban hành thông tư hướng dẫn. Hy vọng, sẽ được ban hành trong quý II. (Ông Trần Quang Hoan, trợ lý Bộ trưởng ngoại giao kiêm Phó chủ nhiệm Uỷ ban về người VN ở nước ngoài) .

Nhu cầu xác nhận nguồn gốc Việt và đầu tư là rất lớn

Với cương vị cơ quan đại diện ngoại giao của VN ở nước ngoài, khi tiếp xúc với bà con, chúng tôi nhận được rất nhiều phàn nàn từ bà con người Việt cũng như nhà đầu tư nước ngoài về môi trường đầu tư và bộ máy quản lý của chúng ta.

Hiện nhu cầu của bà con được xác nhận nguồn gốc Việt và về đầu tư trong nước là rất lớn và thường xuyên. Trong khi đó những chính sách cụ thể về lãnh sự như song tịch, huyết thống, xử lý tranh chấp sở hữu nhà đất và tài sản mà lịch sử để lại đã quá cũ, chưa mang hơi thở mới của cuộc sống hiện đại.

Nếu giải quyết tốt vấn đề này sẽ tạo tâm lý ổn định, tin tưởng vào đường lối chính sách của nhà nước cũng như sẽ tạo ra làn sóng đầu tư của kiều bào về nước. (Ông Trần Tuấn Anh, Tổng lãnh sự VN tại San Francisco, Mỹ).

Lan Anh

Sẽ có ba nhóm Việt kiều được miễn thị thực

Thời gian gần đây, cộng đồng người Việt định cư ở nước ngoài rất quan tâm đến chủ trương miễn thị thực xuất nhập cảnh cho Việt kiều khi về nước. Xin ông cho biết cụ thể tiến trình chuẩn bị đến đâu rồi?

Thứ trưởng NGUYỄN PHÚ BÌNH: Trong chuyến thăm Hoa Kỳ gần đây, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thông báo với bà con ở Hoa Kỳ, cũng là thông báo với tất cả bà con sống tại hơn 90 nước trên thế giới rằng Nhà nước VN đã có quyết định sẽ miễn thị thực xuất nhập cảnh cho tất cả người VN ở nước ngoài hội đủ các điều kiện, và tất cả ngành, bộ, cơ quan hữu trách đang hoàn thiện các văn bản cụ thể để thực hiện quyết định nói trên kể từ ngày 01-09-2007.

Theo tinh thần của quyết định nói trên, không phải bà con cầm hộ chiếu là vào VN, mà bà con phải làm thủ tục để được cấp một giấy xác nhận miễn thị thực có giá trị đi lại nhiều lần và có hiệu lực trong vòng năm năm. Như vậy, bà con vẫn phải làm thủ tục, vì nếu không có thủ tục thì các cơ quan chức năng quản lý không thể có số liệu, thông tin cụ thể để làm việc.

Điểm khác biệt là trước đây làm thủ tục lần nào thì chỉ về lần ấy, và lần về VN kế tiếp phải làm thủ tục lại. Nhưng bây giờ chỉ cần làm thủ tục một lần và trong năm năm bà con có thể đi về VN bao nhiêu lần cũng được. Bà con chỉ cần mang theo hộ chiếu nước ngoài kèm với giấy xác nhận này là có thể thoải mái ra vào các cửa khẩu VN.

Thời gian lưu trú tối đa mỗi lần về VN là 90 ngày. Dĩ nhiên nếu người nào muốn lưu trú lâu hơn qui định 90 ngày vẫn phải xin thị thực. Và trong trường hợp bà con về nước rồi nhưng lại quyết định ở hơn 90 ngày vẫn có thể xin thủ tục gia hạn thời gian lưu trú ngay trong nước.

Chúng tôi xác định có ba đối tượng được miễn thị thực:

- Thứ nhất gồm người có quốc tịch VN.

- Thứ hai gồm những người gốc VN nhưng hiện nay mang hộ chiếu nước ngoài.

- Thứ ba gồm những người nước ngoài là vợ, chồng, con của người VN hay của người có gốc VN mang hộ chiếu nước ngoài.

Lúc đầu, Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ chỉ tính đến người VN thôi, tức những người mang quốc tịch VN (đối tượng thứ nhất) hay người gốc VN (đối tượng thứ hai), nhưng sau đó chúng tôi nhận thấy trong một gia đình nếu không phải là gia đình thuần Việt và một trong hai người là người nước ngoài thì chẳng lẽ một người được miễn thị thực, còn lại người kia là vợ hay chồng, hoặc con cái lại phải xin thị thực hay sao?

Cho nên cuối cùng chúng tôi quyết định mở rộng diện đối tượng cho cả vợ hay chồng và con cái dù là người nước ngoài.

Đối với truyền thống xã hội VN, gia đình là nhân tố cơ bản của xã hội. Mở rộng diện đối tượng miễn thị thực cho tất cả thành viên trong gia đình, mục tiêu của chúng tôi là muốn tiếp tục nhấn mạnh và đề cao yếu tố gia đình trong truyền thống của xã hội VN. Còn cụ thể thủ tục như thế nào thì hiện nay các ban ngành hữu quan đang chuẩn bị, và chúng tôi tin chắc rằng mọi chuyện sẽ sẵn sàng trước ngày 1-9.

Còn khả năng Việt kiều được quyền mua nhà tại VN hiện ra sao, thưa ông?

Về chuyện mua bán nhà cửa, chúng tôi biết Chính phủ đã có nghị định số 90 ban hành ngày 6-9-2006 hướng dẫn thực hiện Luật nhà ở và có ấn định đối tượng mua nhà gắn liền với quyền sử dụng đất bao gồm những thành phần sau đây:

- Những người Việt sống ở nước ngoài về đầu tư lâu dài ở VN.

- Những người Việt có công với đất nước: trước đây người có công được thưởng huân chương, bằng khen, nhưng hiện diện này được mở rộng cho rất nhiều đối tượng: những người có đóng góp với đất nước, kể cả những thành phần có công hỗ trợ các công tác ngoại giao, đóng góp trong những hoạt động từ thiện trong nước và hoạt động kinh tế có hiệu quả.

- Những nhà hoạt động về văn hóa, khoa học kỹ thuật có yêu cầu thường xuyên về VN hoặc ở lâu dài trong nước để có thể đóng góp phát triển văn hóa, khoa học kỹ thuật.

- Những thành phần muốn về sống ổn định ở VN như những người có tuổi về hưu. Trước đây đối với thành phần này cần phải làm thủ tục hồi hương, với lý do hồi hương phải được ghi rõ. Nhưng bây giờ không cần thiết như thế, chỉ cần có yêu cầu về sống ổn định ở VN là có quyền mua nhà và hưởng quyền sử dụng đất.

- Cuối cùng là những thành phần khác, nếu sống trong nước từ sáu tháng trở lên cũng được mua nhà.

Như thế trước mắt hiện nay có năm đối tượng là người VN sống ở nước ngoài được hưởng quyền mua nhà ở VN. Chúng tôi hi vọng trong những năm tới nếu kết quả của việc áp dụng luật lệ này có hiệu quả tốt đẹp và không gặp trở ngại gì, chúng tôi có thể sẽ mở rộng thành phần đối tượng để đáp ứng hơn nữa nguyện vọng, yêu cầu của bà con.

QUAN VINH

Việt kiều sẽ có thể xin miễn thị thực trực tuyến

Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm sáng nay khai trương trang web về miễn thị thực cho Việt kiều. Việc khai báo trực tuyến sẽ được thực hiện thí điểm tại một số cơ quan đại diện ngoại giao.

Trên trang web http://mienthithucvk.mofa.gov.vn/ có đầy đủ các mẫu tờ khai, hướng dẫn điền tờ khai cũng như quy chế, thủ tục và các bước hoàn thành hồ sơ xin miễn thị thực cho người Việt định cư ở nước ngoài. Ngoài ra Bộ Ngoại giao mong muốn nhận được nhiều ý kiến, nhận xét của bà con đối với hình thức và nội dung của trang web. Mọi ý kiến, nhận xét xin gửi về Bộ Ngoại giao theo địa chỉ Email: mienthithucvk@mofa.gov.vn

Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm cho rằng website này sẽ giúp kiều bào giảm bớt thời gian phải đến các sứ quán và lãnh sự quán để tìm hiểu thông tin, đồng thời thể hiện tinh thần cải cách hành chính của chính phủ Việt Nam.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phú Bình, chủ nhiệm Ủy ban Người Việt ở nước ngoài, khẳng định việc cấp giấy phép miễn thị thực sẽ được thực hiện trong vòng 7 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ. Ông dự đoán thời gian đầu có thể có nhiều vấn để nảy sinh và tình trạng ùn tắc vì quá nhiều hồ sơ, nhưng các cơ quan đại diện sẽ cố gắng giải quyết.

Các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài đã được thông báo về quy trình này và một số địa bàn trọng điểm đã có đoàn công tác tới để hướng dẫn.

Theo Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài, hiện có khoảng 3,2 triệu người Việt Nam định cư ở nước ngoài, trong đó địa bàn có đông người Việt sinh sống nhất là Mỹ, Pháp, Australia và Canađa. Trung bình mỗi năm có khoảng 500.000 Việt kiều về nước thăm quê và đầu tư.