NewYork Paris Hà Nội Khách thứ :

NIỀM TIN TƯƠNG LAI

     

Ngành nuôi trồng thủy sản Thái Lan

Ngành nuôi trồng thủy sản Thái Lan được xem như bắt đầu phát triển từ đầu thế kỉ 19. Nghề nuôi trồng thủy sản nước ngọt đã phát triển trước đó trong một thời gian dài, nhưng nghề nuôi thủy sản nước mặn ngày càng mở rộng trong thời gian gần đây. Trong năm 2003, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt khỏang 1.064 triệu tấn và đạt giá trị 1.46 tỉ USD được tính trên 1 quý của tổng sản phẩm thủy sản. Sự họat động của nghành nuôi trồng thủy sản ở Thái Lan có thể được chia thành hai nhóm: thủy sản nước ngọt và thủy sản nước mặn.

Hình: Biểu đồ sản lượng thủy sản của Thái Lan từ 1950 đến 2007

Nghề nuôi trồng thủy sản nước ngọt, chủ yếu là trong các ao, hồ và trên cánh đồng lúa, đã tồn tại ở Thái Lan trên 80 năm. Sự phát triển nghề nuôi thủy sản nước ngọt bắt đầu vào năm 1922 sau khi sự nhập khẩu cá chép Trung Quốc để làm cá nuôi lan rộng toàn Bangkok. Năm 1951, bộ thủy sản đã thiết lập một chương trình quảng bá nghề nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, có hơn 50 loài thủy sản nước ngọt đã và đang được nuôi trồng. Có 5 loài quan trọng, nuôi hàng năm thu sản phẩm có giá trị cao: cá rô sông Nile, cá trê lai, cá ngạnh bạc, tôm càng xanh, cá rô phi.

Nghề nuôi thủy sản nước mặn thường ở vùng duyên hải có truyền thống sử dụng công cụ để đánh bắt cá như: bẫy cá bằng tre, lưới cá, dụng cụ chài lưới. Những loài thân mềm (nghêu, sò…) cũng được thu lượm bằng tay từ nguồn lợi tự nhiên. Gần gây, nghề nuôi trồng thủy sản ven biển bắt đầu được phổ biến với kỹ thuật thâm canh và bây giờ đã trở nên rất thành công cho những vụ nuôi. Nó cũng được khuyến khích bởi vì nó hạn chế sự khai thác quá mức nguồn lợi ven biển và sự ô nhiễm môi trường. Một trong những loài thủy sản nước mặn quan trọng là: cá vược, cá mú, tôm he, nghêu, sò, cua, ghẹ. Nó bao gồm hai hệ thống nuôi cá giống từ cá bột ở biển và những con đang thành thục mắc trong bẫy nhưng là trường hợp của loài cua bùn. Nghề nuôi trồng nghêu, sò và tôm mang lại hiệu quả cao nhất.

Ở dọc bờ biển trải dài hơn 3.000 km, với một đời sống sinh vật biển phong phú,Thái Lan là một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu thủy sản lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, với nhu cầu ngày gia tăng liên tục mà lượng cung cấp hải sản thì không đủ, quốc gia này đang được khuyến khích để quản lý các nguồn tài nguyên biển bằng cách thúc đẩy phát triển thêm nghề nuôi trồng thủy sản.

Thái Lan có một lợi thế đáng kể trong ngành nuôi trồng thủy sản và nên tận dụng để phát triển lĩnh vực này. Thái Lan có một bờ biển dài với những tiềm năng lớn có thể cung cấp cho ngành nuôi trồng thủy sản. Thái Lan đang được yêu cầu lập kế hoạch để có thể tận dụng và quản lý những nguồn tài nguyên tiềm, theo đề nghị của Goh Chong Theng, tổng giám đốc chi nhánh Singapore của khối ngân hàng quốc tế sở hữu tư nhân Hà Lan.

Theo điều tra bởi các ngân hàng, tổng sản lương hải sản của Thái Lan được gần 4 triệu tấn / năm, chủ yếu là tôm và cá thu đóng hộp. Tuy nhiên, với nhu cầu lớn cho các sản phẩm hải sản trên toàn thế giới, các quốc gia phải đối mặt với những thách thức trong việc duy trì và bảo vệ các nguồn tài nguyên biển để giữ cho lĩnh vực này có lợi nhuận trong thời gian dài.

Đây cũng là một thách thức đối với các nhà xuất khẩu ở Đông Á, bao gồm cả Việt Nam, Nhật Bản, Indonesia, Hàn Quốc và Trung Quốc. Tốc độ tăng trưởng trong sản xuất thủy sản trong khu vực đã bị giảm xuống, từ gần 7% giữa 1990 và 1995 đến gần 5% từ năm 1995 đến năm 2000, và một ít hơn 1%trong thời gian 2000-2005.

Các nhu cầu khổng lồ đã buộc nhiều ngư dân và các công ty đánh bắt cá phải chấp nhận chấp nhận rất nhiều các mối nguy hiểm nghề nghiệp. Những nguy hiểm này bao gồm việc đánh bắt bởi những đoàn tàu lớn trên miền duyên hải, một số lượng thuyền lớn, đánh bắt bằng dây chuyền sản xuất, bằng chất nổ và chất độc, điều này làm suy thoái môi trường biển, và đánh bắt bắng lưới. Tại những khu vực cây đước ngập mặn, sự nạo vét cống và nạo vét lòng sông cũng đang làm ảnh hưởng đến môi trường biển.

Ông Patrick Vizzone – người đứng đầu của Rabobank cho ngành thực phẩm và nông phẩm Châu Á đã nói rằng " Kể từ khi có thêm nhiều người tiêu dùng trên toàn thế giới thể hiện mối quan tâm của họ hơn về vấn đề này thì ngành nuôi trồng thủy sản sẽ làm dịu bớt áp lực cho ngành đánh bắt thủy sản và đồng thời có thể giúp kiểm soát được sự an toàn của thực phẩm" .

Nuôi trồng thủy sản đã thực sự được đẩy mạnh ở nhiều nước trong một thời gian dài. Ngành nuôi trồng thủy sản bằng nước ngọt chiếm hơn 43% tổng số sản lượng được sản xuất trên toàn thế giới. Hơn nữa, việc sản xuất thủy sản nước ngọt đang tăng trưởng ở mức 5, 2%, so với chỉ 2,1% của việc sản xuất nước mặn.

Nuôi trồng thủy sản ở Thái Lan đã góp một phần lớn vào sự gia tăng sản xuất của nước này. Một báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của LHQ năm nay dự báo rằng nuôi trồng thủy sản sẽ đóng góp được gần một nửa tổng sản lượng sản xuất của đất nước này vào năm 2010, so với chỉ một vài phần trăm vào năm 1990.

Đất nước này có hơn 20.000 trang trại sản xuất tôm chất lượng cao với giá cả cạnh tranh, điều này đã làm cho nó trở thành nhà tiên phong trên toàn cầu trong lĩnh vực tôm xuất khẩu. Ông Vizzone đề nghị ba loại cá sẽ có nhiều tiềm năng lớn cho việc nuôi trồng thủy sản ở Thái Lan là: cá rô phi, cá chép và cá trê.

Võ Trung Việt